Trong năm 2017, những dự án nhà ở xã hội (NOXH) và trung tâm thương mại tầm trung sẽ có giá tương đối rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Do đó, những người có mức thu nhập ở khúc trung bình và thấp sẽ có nhiều cơ hội hơn để sở hữu nhà ở.

Thông tin dần minh bạch

Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS vừa đưa ra thông báo tiếp nhận những hồ sơ đăng ký mua NOXH đợt 1 tại các khu ô đất C11-ODK4 thuộc phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) do liên danh giữa NHS và Công ty TNHH CDA đồng chủ đầu tư. Tổng số căn hộ tại dự án sẽ là 532 căn với tổng diện tích mỗi căn sẽ từ 46,5m2 – 70 m2.

Giá bán trung bình khoảng 14,1 triệu đồng/m2 (chưa tính thuế VAT và những phí bảo trì). Giá cho thuê theo dự kiến sẽ là 64.831 đồng/m2/tháng. Dự án có quy mô từ 2 khối nhà cao với 21 tầng và 1 tầng hầm chung nối giữa hai khối nhà để làm thành khu vực để xe. Tầng 1-2 sẽ là khu trung tâm thương mại, dịch vụ và khu sinh hoạt cộng đồng. Tầng 3 đến tầng 21 là những căn hộ nhà ở. Thời gian tiếp nhận hồ sơ dự kiến đến hết ngày 28/2. Dự kiến, thời gian ký hợp đồng sẽ là tháng 4/2017 và hoàn thành dự án trên trong quý IV/2018.

Dự án của NHS sẽ là 1 trong 3 khu NOXH được Sở Xây dựng Hà Nội công bố thông tin bổ sung vào danh sách những khách hàng có nhu cầu trong việc mua, thuê NOXH từ đầu năm 2017 bao gồm: Khu NOXH tại ô đất mang tên CC – 1, những lô N1, N3, Khu đô thị mới Quốc Oai, huyện Quốc Oai (do Công ty cổ phần tập đoàn CEO làm chủ đầu tư); Tổ hợp kết hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và NOXH số 30 – đường Phạm Văn Đồng (do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại dịch vụ Bắc Hà làm chủ đầu tư).

nhà ở xã hội

Tại khu vực Tp.HCM, Sở Xây dựng cũng cho công bố thông tin về 3 dự án NOXH bao gồm: Khu NOXH tại khu Dự án HQC Plaza (đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh) do Công ty cổ phần địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư chính; Khu NOXH ( số 35 – Hồ Học Lãm, quận Bình Tân) và do Jamona Aparm do Sacomreal làm chủ đầu tư của dự án.

Nếu Hà Nội đã làm tốt hơn với việc gần hơn 10 dự án được công bố trong năm 2016 thì thực tế, số lượng dự án và số khách hàng được mua và thuê mua NOXH tại Tp.HCM vẫn còn tương đối khá ít ỏi. Nhưng thị trường NOXH và những đối tượng được mua dự án đã dần trở nên minh bạch hơn khi thông tin của các dự án luôn được công bố rộng rãi trên các website của các cơ quan chức năng. Khách hàng có thể tự kiểm tra, giám sát các đối tượng đầy đủ điều kiện mua, thuê NOXH, từ đó có thể yên tâm hơn trong việc nộp hồ sơ mà không cần phải vội vã trong điều kiện nguồn cung đang ngày một nhiều hơn.

Giá mềm hơn nữa

Thị trường về những nhà thương mại giá rẻ đang cho chúng ta thấy được sự năng động vượt trội khi so sánh với các dự án NOXH (mua theo quy định tại Thông tư 16/2016/Thông Tin – BXD). Tại Tp.HCM, ngoài các dòng sản phẩm NOXH Ehomes đã được cho ra mắt và giới thiệu trong năm 2016, năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đang mở rộng thêm đối tượng khách hàng của mình tại các dự án nhà ở thương mại khác như: Dự án Fuji Residence (tổng diện tích 5,38 ha tại quận 9), Dự án Valora Camellia (diện tích 6 ha tại quận BìnhChánh),

Dự án EhomeS (khu vực quận 9), Dự án Hoàng Nam (diện tích lên đến 8 ha tại quận BìnhTân), Dự án Kikyo Residence (diện tích 5,3 ha tại quận 9) và Dự án Dalia Garden (tổng diện tích chính 14 ha tại Cần Thơ)… Cùng với những căn hộ giá rẻ mang thương hiệu khác của Hoàng Quân, Sacomreal, những sản phẩm mới của Nam Long đều mang đến nhiều sự lựa chọn vô cùng đa dạng cho nhiều đối tượng khách hàng của mình.

Tại Hà Nội, với mức giá khởi điểm ban đầu là 9,5 triệu đồng/m2, Công ty Cổ Phần Tập đoàn Mường Thanh đã cho chào bán những căn hộ của mình tại Khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh (quận Hà Đông, Hà Nội) từ đầu tháng 1/2017. Trong khi đó, cùng vớ kế hoạch phát triển hơn 200.000 đến 300.000 những căn hộ giá rẻ mang tên thương hiệu VinCity tại nhiều tỉnh, thành phố, Tập đoàn Vingroup cũng đã sẵn sàng trong việc giới thiệu ra thị trường những sản phẩm nhà ở giá rẻ đầu tiên do chính mình làm chủ đầu tư tại Tp.HCM.

nhà xã hội

Tại Hà Nội, tập đoàn Vingroup đã có kế hoạch đầu tư 2 dự án Vincity lớn tại huyện Gia Lâm (gần 300 ha diện tích) và huyện Đan Phượng (130 ha diên tích dự án). Tại Tp.HCM, đơn vị này đang có kế hoạch cho mở bán 2 dự án mang tính phân khúc bình dân của mình tại khu vực quận 9 và huyện Bình Chánh. Tại tỉnh Hưng Yên, Vingroup có 1 dự án 500 ha tại Nghĩa Trụ, Văn Giang. Tại các tỉnh thành khác trên đất nước ba gồm: Hải Phòng, Nha Trang, Thanh Hóa – Vingroup đã có các dự án riêng ở các vùng trung tâm thành phố với quy mô lên đến từ 50 đến 150 ha. Tất cả các dự án này dự kiến sẽ được cho ra mắt trong năm 2017.

Hiện tại, những dự án kể trên đều đã và đang tạo áp lực đáng kể lên thị trường căn hộ giá rẻ tại Việt Nam trong năm 2017. Tại Hà Nội, nếu muốn bán được các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, thậm chí là NOXH, các doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ như Công ty Cổ Phần Đầu tư xây dựng NHS, Công ty Cổ Phần Đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà, Công ty Cổ Phần Đầu tư xây dựng & Thương mại dịch vụ Bắc Hà và nhiều nhà đầu tư khác sẽ phải tìm ra phương thức cạnh tranh mới hơn nữa để giữ vững vị thế của mình. Nếu mức giá căn hộ trong cùng một phân khúc được đưa ra cao hơn nhiều so với mức giá khởi điểm của những căn hộ mang thương hiệu mới như Mường Thanh hay sản phẩm mới của Vingroup mang tên VinCity, người mua ít nhiều sẽ có sự đắn đo trong việc lựa chọn nơi ở cho mình và gia đình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *