An cư mới lạc nghiệp – Câu chuyện nhà giá rẻ

nha_o_cho_nguoi_thu_nhap_thap

Câu chuyện về việc xây nhà giá rẻ đang hiện rất được xã hội quan tâm dưới nhiều góc độ khác nhau

Với những người có thu nhập chỉ ở mức thấp, nhu cầu về một nơi ăn chốn ở ổn định là rất lớn. Đối với doanh nghiệp, đó là một cơ hội làm ăn đầy màu mỡ. Với chính quyền, đó lại là những trăn trở giải quyết về vấn đề dân sinh cho một lực lượng lao động nhập cư ngày càng khổng lồ từ vùng nông thôn ra những khu thành thị vừa mưu sinh, vừa đóng góp cho sự phát triển của các thành phố lớn hiện nay.

Về mô hình mang tên ‘nhà 100 triệu đồng’ tại Bình Dương, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau, trong đó khu vực Tp.HCM là địa phương đang muốn học tập loại hình này. Nhưng thiết nghĩ vấn đề quan trọng hơn tất cả cần đặt ra trong bối cảnh của nền kinh tế – xã hội của chúng ta hiện nay chính là vấn đề ‘an cư lạc nghiệp’ của người dân, sự khác nhau giữa việc tìm kiếm một nơi ở tạm bợ và ước mơ được làm chủ trên chính một căn nhà của mình.

Nếu những suy nghĩ trên được chia sẻ thì căn hộ 100 triệu đồng vẫn chưa hẳn đã nằm trong ý niệm ‘sở hữu’ của đại đa số những người đang muốn thoát khỏi cái nghèo đeo đẳng.

nha_o_cho_nguoi_thu_nhap_thapỞ các nước có cùng hoàn cảnh như chúng ta, việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng. Đã có không ít những chung cư được xây dựng với tiêu chí chính là chi phí rẻ, căn hộ được bán theo kiểu như ban phát, nhưng đồng thời chất lượng công trình đi theo thường rất kém, xuống cấp nhanh chóng do việc quản lý căn hộ thiếu hiệu quả. Tiền lệ này đã khiến cho người dân nơi đây có tâm lý đây chỉ là một nơi tạm trú, hoặc họ coi đây chỉ là khách trọ tại ngay chính căn hộ của mình, khiến cho nếp sinh hoạt cũng xuống cấp dần theo. Đã có những ý kiến cho rằng chúng ta vẫn có thể khắc phục được tình trạng này bằng cách xây dựng lại nếp sống văn minh đô thị, cư dân phải có trách nhiệm chung của mình với nơi sinh sống của cộng đồng… Tuy nhiên điều này có làm được hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ khi thực tế thì các ‘khu phố văn hóa’ mà chúng ta đang cố gắng tốn nhiều công sức xây dựng và kỳ vọng vẫn chỉ là một mô hình lý tưởng đang trở thành một nơi xa vời.

Vì thế cho nên định nghĩa về nhà ở cho người có thu nhập thấp không đồng nghĩa với tiêu chí nhà giá rẻ mà điều cần thiết nhất và quan trọng hơn cả chính là có những khu chung cư hay nhà ở có chất lượng vẫn phải đảm bảo được những giá trị kinh tế mang tính lâu dài. Điều này thực tế chỉ có được với sự xuất hiện của những đề án có sự phối hợp từ khu quy hoạch đô thị, từ việc thiết kế cho đến đấu thầu xây dựng với những điều kiện hết sức nghiêm túc, với phương thức bán trả góp với mức lãi suất phù hợp với khả năng tài chính của người mua, cuối cùng là việc bảo dưỡng và quản lý khu phố một cách chặt chẽ… Làm sao để những đề án này tạo nên những giá trị gia tăng riêng biệt, vừa mang lại cho dân cư về lợi ích kinh tế về nhà đất trên địa bàn của mình vừa có thể làm gia tăng giá trị tài sản sở hữu được trong thực tế, để sao cho cả khi mua cũng như đi bán lại thì đời sống của người có thu nhập thấp vẫn có cơ hội được cải thiện tốt hơn. Giá trị của các đề án như vậy sẽ không chỉ mang lại giá trị cung – cầu nhìn dưới góc độ thị trường trước mắt về vấn đề nhà ở mà còn có tính ổn định tương đối lâu dài. Đây cũng chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng thu hút các nhà đầu tư không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài.

Những căn hộ với mức giá từ 500-600 triệu đồng, có thể sẽ vẫn thiếu đi cho mình những tiện nghi đắt tiền, những vật dụng trang trí mang tính sang trọng nhưng hoàn toàn vẫn có thể sử dụng những loại vật liệu xây dựng tốt và bền phù hợp với một gia đình với mức thu nhập thấp từ chỉ 10-15 triệu đồng mỗi tháng. Giả sử vớ mức thời gian trả chậm là trong vòng 20 năm thì họ vẫn có đủ khả năng tài chính của mình mà không cần một sự tài trợ nào khác hơn của Nhà nước hay từ nhà đầu tư. Trong khoảng thời gian ấy, với sự phát triển hiện nay về kinh tế – xã hội, nhiều khả năng vào phân kỳ cuối của trả nợ cuối cùng, người có thu nhập thấp đã có đời sống khá hơn gấp nhiều lần so với ban đầu, nghĩa là họ đã có thể hoàn toàn làm chủ sở hữu thực tế một căn hộ của riêng mình trước thời hạn trả nợ cuối cùng. Niềm vui sẽ không mang lại chỉ với người chủ sở hữu căn hộ mà là với cả những nhà đầu tư và cả chính quyền tại nơi đó. Đó mới chính là định nghĩa đầy đủ nhất về cụm từ ‘an cư lạc nghiệp’.

An cư mới lạc nghiệp – Câu chuyện nhà giá rẻ
Rate this post
Chia sẻ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*