Trên là ý kiến từ Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại Hội thảo nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ TPHCM do Hiệp hội Bất động sản TPHCM tổ chức vào sáng 27/02.

Diện tích các căn hộ, nhà giá rẻ phải từ 40-60m2

Theo bí thư Thăng cho biết, mục tiêu hiện nay cho đến cuối năm 2020, diện tích nhà ở bình quân trên đầu người phải đạt mức 19,8m2/đầu người. Do đó, diện tích nhà ở phảinằm trong mức từ 40-60m2 thì mới hợp lý theo mục tiêu.

ông Thăng nhấn mạnh: “Bởi vì những khu nhà ở xã hội của chúng ta cũng chính là nhà ở nằm ngay trong thành phố văn minh hiện đại theo đúng tiêu chuẩn mà thành phố ban hành, chứ không phải là những khu ổ chuột mới xây dựng”.

Ông Đinh La Thăng yêu cầu diện tích nhà giá rẻ phải trên 40m2

Về việc học tập TP.Bình Dương trong việc ra đời và phát triển loại hình nhà ở xã hội 25m2, với mức giá bán từ 100 triệu đồng/căn, Bí thư Thăng cho biết, thành phố không thể áp dụng một cách máy móc mô hình của Bình Dương vào TP.HCM vì đặc thù kinh tế của mỗi khu vực là khác nhau. Điều thành phố HCM cần học hỏi hiện nay chính là tinh thần quyết tâm trong chính trị của Bình Dương và quyết tâm của doanh nghiệp TP này để giải quyết tận cùng các vấn đề, ông nhấn mạnh thêm.

Lãnh đạo TPHCM cũng khẳng định sẽ cầu thị lắng nghe những ý kiến từ các doanh nghiệp để hoàn thiện cơ chế chính sách của mình.

Trong đó ông cho biết thêm rằng, cần giảm giá những căn hộ bằng cách hình thành một chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào. Cụ thể hơn là việc hạ các mức giá thành vật liệu xây dựng, áp dụng thêm các công nghệ xây dựng tiên tiến nhằm mục đích giảm giá nhà. Bên cạnh đó, thành phố nên xây dựng và đưa ra nhiều hình thức khác cho như mua, thuê mua, thuê để hình thành nên một thị trường nhà ở xã hội hiện đại. Ví dụ như việc cho phép người dân có quyền chuyển nhượng lại nhà ở xã hội cho đúng đối tượng chứ không phải đợi đến 5 năm như luật định hiện nay.

Chính quyền và doanh nghiệp cùng c

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Văn Khoa, để làm được khu nhà ở xã hội với mức giá rẻ, thành phố phải xây dựng những quỹ đất công để doanh nghiệp có thể xây dựng nhà ở xã hội. Bên cạnh đó Nhà nước cần đẩy mạnh hỗ trợ trong việc cải tiến quy trình cho doanh nghiệp.

Về phần Sở Xây dựng, sở nên là đầu mối một cửa đúng nghĩa để giải quyết tất cả mọi vấn đề liên quan đến những thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp.

Về phía các doanh nghiệp, cần tiết giảm tối đa mọi loại chi phí để có thể hạ giá thành căn hộ một cách thấp nhất và cân nhắc đến mức lợi nhuận để có thể chia sẻ chúng với người mua nhà.

Tại hội thảo, hầu hết các doanh ngiệp đều đánh giá cao những quyết tâm của thành phố trong việc đầu tư và xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ cho người dân. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng cho rằng việc xây dựng những khu nhà ở xã hội hiện nay còn gặp nhiều vướng mắc khó khắc phục.

VinCity, một trong các dự án căn hộ giá rẻ
VinCity, một trong các dự án căn hộ giá rẻ

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành cho rằng. TPHCM nên nhanh chóng tiến hành triển khai các khu dự án nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại mức giá rẻ để phục vụ cho nhu cầu của người dân. Không nên bàn bạc vấn đề này quá nhiều. Bởi theo ông Đực, thành phố đang đi trước về kế hoạch nhưng lại tụt về sau khá nhiều so với một số địa phương khác như Bình Dương, Đồng Nai.

ông Đực phát biểu: “Bây giờ không phải là thời gian mà chúng ta tranh cãi về diện tích của một căn hộ là bao nhiêu, diện tích căn hộ nhỏ như vậy có làm nén chặt khu đô thị hay tạo ra khu ổ chuột ngay trong thành phố hay không. Nếu chúng ta cứ bàn tới lui vấn đề này, thậm chí cố bàn thì kéo đến 1 triệu năm đi nữa người nghèo cũng vẫn không có nhà để ở. Bây giờ, điều cần làm là quyết tâm hành động ngay và quy trách nhiệm. 70% trách nhiệm sẽ thuộc về lãnh đạo thành phố và 30% còn lại là từ doanh nghiệp”.

Ông Đực cũng nhấn mạnh thêm đến những vấn đề cần giải quyết để tháo gỡ vướng mắc cho xây nhà giá rẻ. Đó chính là đẩy nhanh về các thủ tục, pháp lý. Cho doanh nghiệp làm những khu nhà thương mại diện tích nhỏ và hỗ trợ về mặt đầu tư hạ tầng.

ông Đực còn lưu ý: “Doanh nghiệp sẽ tự tìm những quỹ đất còn việc thiết kế nhà như ra sao, làm bằng vật liệu gì, chất lượng vật liệu ra sao… chính quyền không nên can thiệp quá sâu vào mà nên để doanh nghiệp tự đưa ra quyết định”.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *